Hiểu về kính đa tròng ?

1. Hiểu về kính đa tròng

Khi bước vào độ tuổi trung niên, đôi mắt có dấu hiệu bị lão hoá, khả năng nhìn xa và nhìn gần đều bị giảm sút. Kính đa tròng là giải pháp giúp bạn thay thế cả kính nhìn xa (lái xe, chơi thể thao, hoạt động ngoài trời) và kính nhìn gần (đọc sách, xem điện thoại, làm việc với máy tính) và nhìn rõ ở khoảng cách trung gian mà kính hai tròng còn hạn chế.1.a. Kính đa tròng là gì ?

Mắt kính đa tròng (Progressive lens) là kính đa tiêu cự giúp cho mắt có thể nhìn được hình ảnh rõ nét ở khoảng cách xa, trung và gần.
– Vùng trên của mắt kính thích nghi với tầm nhìn xa.
– Vùng ở giữa giúp nhìn rõ ở khoảng cách trung gian.
– Vùng ở đáy giúp bạn nhìn rõ ở khoảng cách gần.
Kính đa tròng (kính đa tiêu cự)  phù hợp với những người mắc tật lão thị hay những người ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng kính đa tròng cho người ít tuổi hơn nếu mắc từ 2 tật khúc xạ ở mắt trở lên.
Nhờ vào khả năng kết hợp nhiều tiêu cự trên cùng một chiếc kính, người đeo kính không cần phải thay đổi loại kính khi đọc sách, cũng không cần phải điều chỉnh mặt hay đầu cho phù hợp khi nhìn các vật ở cự li gần mà, mà chỉ cần di chuyển ánh nhìn của mắt tới điểm nhìn mong muốn là được.

1.b. Cấu tạo kính đa tròng 

Mắt kính đa tròng được cấu tạo công suất dương tăng dần từ trên xuống dưới đáy. Mặt lồi (mặt trước) của mắt kính đa tròng gồm 4 vùng quang học. Mặt lõm (mặt sau) được dành cho công suất cầu và trụ của kính nhìn xa.4 vùng quang học thuộc mặt lồi của mắt kính đa tròng gồm :

– Vùng nhìn xa : phần tròng trên của mắt kính
– Vùng nhìn gần : phần dưới của mắt kính
– Vùng chuyển tiếp : phần hành lang hẹp ở trung tâm, nằm giữa tròng trên và tròng dưới, là vùng có công suất tăng dần từ trên xuống dưới
– Vùng méo ảnh ở ngoại biên : không có chức năng quang học, nằm ở gần rìa phía dưới trong và dưới ngoài của mắt kính.

2. Ưu, nhược điểm của kính đa tròng

2.1. Ưu điểm của kính đa tròng 

– Nhìn dễ dàng ở mọi tư thế : Không phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn, gây đau/nhức cổ.
– Thuận tiện với mọi hoạt động : Không phải thay đổi các loại kính khác nhau khi đọc sách, làm việc với máy tính hay sinh hoạt thông thường.
– Nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng : Nhìn rõ chữ và các chi tiết nhỏ kể cả khi ánh sáng yếu.
– Thẩm mỹ và hình ảnh rõ nét: Không có đường phân cách giữa các vùng có tiêu cự khác nhau giúp chuyển đổi hình ảnh nhịp nhàng khi thay đổi điểm nhìn xa – trung – gần. Nhờ không có làn phân cách nên trông người đeo cũng sẽ trẻ hơn so với đeo kính hai tròng.

2.2. Nhược điểm của kính đa tròng

Mặc dù kính đa tròng có rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một vài hạn chế nhỏ sau :
– Kính Dễ bị mờ sương trong thời tiết lạnh và nhiệt độ thấp.
– Kính Dễ trầy xước hay hư hại, nếu tròng kính không được phủ lớp váng bảo vệ.
** Hai lời khuyên dành cho bạn để khắc phục nhược điểm của kính đa tròng :
Một là, trang bị dụng cụ chuyên dụng để sẵn sàng vệ sinh tròng kính trong điều kiện thời tiết xấu.
Hai là, chọn tròng kính có thương hiệu uy tín tại cửa hàng kính mắt uy tín. Do tròng kính thương hiệu đều có tính năng chống trầy xước.

3. Sự khác nhau giữa kính đa tròng và kính hai tròngHiện nay, ngoài giải pháp sử dụng kính đa tròng, thì kính hai tròng cũng là một lựa chọn rất phổ biến. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại mắt kính này là gì ?
Kính hai tròng là kính thuốc là với hai tác dụng quang học riêng biệt. Kính hai tròng thường được kê đơn cho những người bị lão thị, người cũng cần điều chỉnh cận thị, viễn thị và / hoặc loạn thị.

Tiêu cự thấu kính :

– Kính hai tròng sở hữu hai tiêu cự nằm ở phần trên và dưới của mắt kính.

– Kính đa tròng sở hữu nhiều tiêu cự khác nhau trên cùng một mắt kính. (kính đa tiêu cự)

Tính thẩm mỹ

– Kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính, tách nó thành hai thấu kính có tiêu cự khác nhau. Làn ranh này nhìn thấy rất rõ nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

– Kính đa tròng, giữa các tiêu cự không bị phân biệt bởi đường cắt nào nhìn được bằng mắt thường nên tính thẩm mỹ cao.

Chất lượng tầm nhìn

– Kính đa tròng mang lại tầm nhìn tốt nhất cho mắt, chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìn xa – trung gian – gần, không gây ra phản ứng nhức, mỏi mắt nếu thay đổi điểm nhìn quá nhanh, không phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn.

– Kính hai tròng không có tính linh hoạt như kính đa tròng, sự thay đổi giữa hai vùng của kính và mặt phẳng của thị giác gây ra cảm giác đau đầu nếu di chuyển mắt đột ngột. Đối với kính hai tròng, bạn lúc nào cũng phải điều chỉnh tư thế để tìm vùng nhìn đúng và tầm nhìn bị vướng bởi đường ranh giữa hai phần kính.


4. Kính đa tròng giá bao nhiêu ?

Giá kính đa tròng phụ thuộc vào hai yếu tố là giá mắt kính và giá gọng kính. Trong đó, giá mắt kính lại phụ thuộc vào thương hiệu, chiết suất và tính sẵn có. Mắt kính chiết suất càng cao thì càng mỏng, càng nhẹ và giá càng đắt. Hiện nay, có 5 nhãn hiệu kính đa tròng chất lượng được nhiều người ưa chuộng với nhiều mức giá khác nhau: 1 – 3 triệu đồng, 3 – 7 triệu đồng, 7 – 10 triệu đồng và trên 10 triệu đồng.

Các mắt kính đa tròng chất lượng đều cho tầm nhìn tốt, tương phản màu sắc tốt, chuyển tiếp vùng nhìn mượt mà, dễ thích nghi và thoải mái khi hoạt động.
Dưới đây, mắt kính sài gòn sẽ giới thiệu cho các bạn các loại mắt kính đa tròng phổ biến, 

4.a. Các thương hiệu mắt kính đa tròng được ưa chuộng

Hiện nay, trên thị trường có một số thương hiệu mắt kính đa tròng được ưa chuộng, trong đó ESSILOR vẫn là thương hiệu được biết đến hàng đầu với đa dạng sự lựa chọn :

– Mắt kính Varilux Comfort 3.0: Sử dụng công nghệ W.A.V.E. 2.0, tính toán được sự thay đổi kích thước đồng tử và lượng ánh sáng đi qua mắt nhìn rõ nét và thoải mái kể cả trong điều kiện ánh sáng thấp.

– Mắt kính Varilux Liberty 3.0: Là sản phẩm đa tròng kỹ thuật số cao cấp thế hệ mới của Essilor. Sử dụng công nghệ PATH Optimizer tăng độ sắc nét. Có ưu điểm là mỏng, nhẹ hơn kính đơn tròng thông thường.

Mắt kính Adaptar Advance: Thiết kế vùng loạn không mong muốn, giúp tầm nhìn sắc nét hơn, hành lang được mở rộng với công nghệ ABS, vùng trung gian mở rộng hơn 50%.

Mắt kính Espace Advance: Hạn chế vấn đề nhiễu và biến dạng hình ảnh hiệu quả, đặc biệt vùng nhìn gần mở rộng hơn 30%.


Mắt kính Smart-Lens: Tính năng thông minh, có khả năng thay đổi màu khi ra ngoài trời, hay trong môi trường có ánh sáng cường độ mạnh, hạn chế ánh sáng đi thẳng vào gây tổn thương mắt.

4.b. Bảng giá mắt kính đa tròng

Như đã nhắc đến ở trên, giá mắt kính phụ thuộc vào chiết suất, thương hiệu và tính sẵn có. Trong đó, chiết suất mắt kính và tính sẵn có phụ thuộc vào độ cận.
Bảng giá mắt kính đa tròng dưới đây là bảng tóm tắt dựa trên giá min và giá max của dòng sản phẩm tại chiết suất tương ứng. Giá được cập nhất mới nhất và niêm yết theo giá bán của công ty sản xuất.

Những câu hỏi thường gặp về kính đa tròng, kính hai tròng

Tôi nên dùng kính đa tròng hay hai tròng ?

Kính đa tròng mang lại tầm nhìn tốt nhất cho mắt, chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìn xa – trung gian – gần, không gây ra phản ứng nhức, mỏi mắt nếu thay đổi điểm nhìn quá nhanh, không phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn.

Đeo kính đa tròng tôi có bị nhức đầu không ?

Người đeo kính đa tròng sẽ không bị cảm giác nhức đầu chóng mặt, người đeo kính hai tròng thì có.

Tôi 40 tuổi đeo kính đa tròng được chưa ?

Những người ở độ tuổi trung niên, đôi mắt có dấu hiệu bị lão hoá, khả năng nhìn xa và nhìn gần đều bị giảm sút, kính đa tròng hay 2 tròng chính là giải pháp hỗ trợ cải thiện tầm nhìn

Giá mắt kính đa tròng có đắt không ?

Giá mắt kính đa tròng phụ thuộc vào hãng mắt kính, chiết suất mắt kính và tính sẵn có của mắt kính.Giá trung bình dao động từ 1.400.000 – 10.000.000 VNĐ

Nên chọn mắt kính đa tròng của thương hiệu nào ?

Nên chọn mắt kính đa tròng của

- Essilor : Mắt kính Varilux Comfort,  Mắt kính Varilux Liberty 3.0, Mắt kính Adaptar Advance…

- Zeiss : Light D ; Light 3D Light 3Dv ....