Ánh sáng xanh là gì ?

Nó được hiểu là loại ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy được, sở hữu bước sóng từ 380 - 500 nm. Trong ánh sáng xanh, đôi khi lại được chia nhỏ thành các ánh sáng khác như ánh sáng xanh tím (từ khoảng 380 - 450 nm) và ánh sáng xanh lam (từ khoảng 450 - 500 nm).


Trong ánh sáng mặt trời có những tia sáng màu cam, đỏ, cam, vàng, lam và lục và mỗi tia sáng lại có một màu khác nhau do phụ thuộc vào năng lượng cộng với bước sóng của chúng. Và kết hợp quang phổ mà những tia sáng màu này có thể tạo ra "ánh sáng trắng" hay ánh sáng mặt trời mà chúng ta thường gọi. Trong lĩnh vực vật lý, mỗi quan hệ giữa năng lượng và bước sóng của ánh sáng là nghịch đảo. Đối với các tia sáng có bước sóng dài thì lại chứa ít năng lượng hơn, và ngược lại các bước sóng ngắn lại có nhiều năng lượng hơn.

Đồng thời, nhà khoa học cho rằng ánh sáng có thể nhìn thấy được gồm bức xạ điện từ có bước sóng khoảng 380 nm từ ánh sáng xanh quang phổ cho đến khoảng 700 nm của ánh sáng đỏ. Do đó, ánh sáng xanh được coi là ánh sáng năng lượng cao mà con người có thể nhìn thấy (HEV).

Ánh sáng xanh được tìm thấy ở đâu ?

Ánh sáng xanh hiện hữu ở khắp mọi nơi, ánh sáng mặt trời truyền qua bầu khí quyển. Trong đó những bước sóng màu xanh lam có năng lượng cao, thấp va chạm với những phân tử ở không khí làm cho ánh sáng xanh phân tán ra khắp nơi. Là gây ra hiện tượng bầu trời có màu xanh.


Trong tự nhiên, cơ thể chúng ta đang sử dụng ánh sáng xanh có từ mặt trời nhằm điều chỉnh giấc ngủ và chu kỳ thức giấc hay còn gọi là nhịp sinh học. Còn nguồn ánh sáng xanh có trong các thiết bị điện tử như điện máy tính, thoại di động, bóng đèn huỳnh quang, TV màn hình phẳng và đèn LED,... thì đều là ánh sáng xanh nhân tạo..

Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể của con người hấp thụ ánh sáng tia cực tím trong suốt cuộc đời và từ từ vàng dần theo thời gian. Đến tuổi 20, nó đã đủ màu vàng để có thể lọc một số ánh sáng nhưng không phải tất cả ánh sáng xanh HEV. Tuy nhiên, sự hấp thụ này trong suốt cuộc đời là một yếu tố góp phần vào sự lão hóa và đục thủy tinh thể, vì thế bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím (còn gọi là Tia UV) có thể làm chậm khởi đầu của quá trình lão hóa của cả giác mạc và võng mạc

Thoái hóa điểm vàng

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này gây ra những thay đổi tương tự như đục thủy tinh thể, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bảo vệ được đôi mắt khỏe, sẽ duy trì được Lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh, được tìm thấy trong võng mạc của con người khỏe mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ mắt chống lại các thiệt hại gây ra từ ánh sáng xanh.

Mỏi mắt

Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể, thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung, sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt.

Mất ngủ

Một số bước sóng ánh sáng xanh có thể giúp tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo, trí nhớ và chức năng nhận thức. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Tiếp xúc đúng cách và kịp thời với ánh sáng xanh giúp cơ thể duy trì sự tỉnh táo, và khi ánh sáng xanh tự nhiên (mặt trời) chiếu vào buổi tối, chính là dấu hiệu của chu kỳ yên tĩnh bắt đầu. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm qua màn hình và ánh sáng đèn trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Không phải tất cả ánh sáng xanh đều xấu.

Một số thông tin thường đề nghị sử dụng các loại tròng kính có lớp phủ Blue Cut để lọc ánh sáng xanh bảo vệ đôi mắt của bạn.
Đây là một lời khuyên khá tốt, nhưng không hẳn là chính xác tuyệt đối. Bởi vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao làm tăng sự tỉnh táo, giúp tăng trí, chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Ánh sáng xanh có trong tự nhiên

Trong thực tế, liệu pháp ánh sáng còn được sử dụng để điều trị rối loạn tình cảm theo mùa – một loại trầm cảm liên quan đến những thay đổi trong mùa, với các triệu chứng thường bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong mùa đông. Các nguồn ánh sáng cho liệu pháp này phát ra ánh sáng trắng sáng có chứa một lượng lớn các tia sáng màu xanh.
Ngoài ra, ánh sáng màu xanh là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học – sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (đọc một cuốn tiểu thuyết trên máy tính bảng hoặc e-reader trước khi đi ngủ chẳng hạn) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra những đêm không ngủ và mệt mỏi ban ngày.