Tròng kính Polycarbonate và Trivex có gì đặc biệt

ròng kính Polycarbonate và Trivex có gì đặc biệt

Ngày ngay, khi mà vấn đề an toàn cho đôi mắt ngày càng được đề cao thì những loại tròng kính polycarbonate hay mắt kính Trivex đã và đang được các nhà sản xuất ưu tiên và là lựa chọn hàng đầu để sản xuất các loại gọng kính cận, kính râm hay kính thể thao.

Cả 2 loại mắt kính PolycarbonateTrivex đều có đặc điểm ưu việt là nhẹ và mỏng hơn các loại kính nhựa thông thường. Hơn nữa, chúng còn có khả năng bảo vệ đôi mắt 100% do các tác động có hại của các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, thậm chí chúng còn có khả năng chịu ngoại lực tác động gấp 10 lần so với các loại tròng kính làm từ thủy tinh hay nhựa Plastic khác.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa các tính năng như trọng lượng nhẹ, độ êm ái cao, khả năng chống tia cực tím UVA, UVB cực tốt với chỉ số chống nắng UV400 cộng với sức chống chịu ngoại lực tốt khiến những chiếc kính có mắt làm từ Polycarbonate và Trivex là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà sản xuất tạo ra các loại kính trẻ em và kính bảo hộ.

So sánh giữa 2 loại tròng kính PolycarbonateTrivex

Tròng kính Polycarbonate

Chất liệu Polycarbonate được phát triển từ những năm 1970 phục vụ cho các hoạt động hàng không vũ trụ, và ngày nay chúng được sử dụng làm kính cho mũ bảo hiểm của các phi hành gia hay kính chắn gió của các tàu không gian. Các loại kính mắt làm từ chất liệu Polycarbonate được giới thiệu với công chúng lần đầu tiên vào những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, và được chứng minh là nhẹ và chống va đập tốt.

Kể từ thời điểm đó, mắt kính Polycarbonate đã trở thành tiêu chuẩn làm vật liệu để sử dụng cho kính bảo hộ, mắt kính thể thao và kính mắt cho trẻ em. Cũng bởi tính chất khó nứt vỡ của mình mà Polycarbonate còn được chọn để sản xuất gọng kính khoan, loại kính có tròng kính được cố định với khung gọng bởi các con ốc và khoan vít.

Hầu hết các loại mắt kính từ nhựa thông thường được chế tác bằng cách nấu chảy nhựa cứng sang dạng lỏng, lên khuôn và tạo hình. Polycarbonate là một loại nhựa dẻo nóng có đặc tính là mềm, dễ uốn khi được làm nóng và cứng lại khi được làm lạnh. Từ những viên nhựa Polycarbonate, chúng được gia nhiệt cho tới khi nóng chảy, sau đó được nhanh chóng phun vào các khuôn đúc, được nén dưới áp suất cao và làm lạnh để tạo hình và hoàn thiện sản phẩm trong thời gian chỉ một vài phút.

Tròng kính Trivex

Mặc dù kính Polycarbonate có rất nhiều ưu điểm, nhưng nó không phải là vật liệu duy nhất thích hợp để sản xuất các loại kính mắt bảo vệ hay kính thời trang ngày nay. Vào năm 2001, hãng công nghiệp PPG đã đưa ra công chúng một vật liệu mới cạnh tranh để sản xuất mắt kính có tên Trivex. 

Trivex là hợp chất hữu cơ được tổng hợp từ các monome phân tử gốc ure được sản xuất và lên khuôn tương tự như các loại mắt kính nhựa khác. Cũng giống nhưa các loại tròng kính Polycarbonate, mắt kính sản xuất từ chất liệu Trivex cũng nhẹ, mỏng và chịu lực tác động tốt hơn các loại nhựa Plastic thông thường và thủy tinh khác.

So sánh 2 loại tròng kính Polycarbonate và Trivex

Dưới đây là những so sánh ngắn gọn và nhanh giữ 2 chất liệu PolycarbonateTrivex. 

Độ dày: Polycarbonate có chỉ số khúc xạ lớn hơn Trivex (1,58 so với 1,53), do vậy mắt kính Polycarbonate mỏng hơn 10% so với tròng kính Trivex

Khối lượng: Trivex có khối lượng riêng nhỏ hơn Polycarbonate khoảng 10% nên với cùng kích thước thì khối lượng của tròng kính Trivex nhẹ hơn kính Polycarbonate 10%.

Độ rõ nét (vùng trung tâm): tròng kính Trivex có chỉ số nội ứng suất nhỏ hơn và cho hình ảnh sắc nét hơn tròng kính Polycarbonate ở vùng trung tâm.

Độ rõ nét (vùng ngoại biên): tròng kính Trivex có giá trị Abbe lớn hơn mắt kính Polycarbonate nên kính Trivex cho hình ảnh sắc nét hơn và độ quang sai đơn sắc thấp hơn so với kính Polycarbonate

Chịu lực: khả năng chịu lực va chạm của 2 loại vật liệu này tương đương nhau

Chống tia cực tím: 2 loại len kính PolycarbonateTrivex bản thân nó đều khóa được 100% các tia cực tím UV mà không cần bổ sung thêm một lớp áo bảo vệ coating chống tia cực tím như ở chiếc kính Rayban chính hãng mắt thủy tinh.

Tính phổ biến: tròng kính Polycarbonate được sử dụng nhiều hơn tròng kính Trivex, tồn tại ở rất nhiều mẫu thiết kế và chủng loại khác nhau. (ví dụ: kính đa tròng)

Giá thành: giá của 2 loại kính này có thể chênh lêchtùy theo nhà cung cấp khác nhauvà tùy theo độ điều chỉnh khúc xạ và các tính năng và lớp phủ của tròng kính , tuy nhiên giá tròng kính Trivex luôn luôn đắt hơn so với kính Polycarbonate

Tùy theo nhu cầu và túi tiền cùng với các lợi thế và hạn chế của từng loại mắt kính mà bạn có thể tính toán và quyết định sử dụng loại nào phù hợp nhất với mình.

Khả năng chống trầy xước

Kính Polycarbonate Trivex có khả năng chống ngoại lực tốt hơn nhiều so với kính làm từ chất liệu thủy tinh và nhựa thông thường bởi các vật liệu làm kính khá nhẹ và tương đối "mềm" để có thể hấp thụ ngoại lực mà không bị nứt vỡ.

2 loại tròng Polycarbonate và Trivex cần được trang bị lớp chống trầy xước

Do khả năng linh hoạt đó khiến tròng kính Polycarbonate và Trivex cần một lớp coating chống trầy để phòng ngừa những vết xước không đáng có trên bề mặt. Ngày nay, các lớp chống trầy với công nghệ hiện đại có thể khiến bề mặt của các loại kính này cứng gần như thủy tinh nên bạn có thể sử dụng tương đối thoải mái trong những điều kiện thông thường.